คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) เตรียมพิจารณาใช้กฎเปลี่ยนตัว นักเตะ 5 คน ถาวร

สำหรับแฟนบอล นักเตะ ที่ได้ติดตามชมรายการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในประเทศยุโรปมาโดยตลอดรวมทั้งในประเทศต่างๆทั่วโลก น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าในช่วงปี 2020 เป็นช่วงแรกที่ไวรัสโควิด- 19 แพร่ระบาดอยากนับเป็นครั้งแรกในทวีปยุโรปและส่งผลถึงองค์การต่างๆมากมายโดยเฉพาะวงการกีฬาฟุตบอล ที่จะกว่าจะกลับมาแข่งขันกันอีกครั้งต้องมีมาตรการเสริมกันมากมายไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีนป้องกันในหมู่บุคลากรวงการฟุตบอล และการใช้กฎเปลี่ยนตัวนักเตะได้ 5 คนในระหว่างการแข่งขัน

กฎเปลี่ยนตัว นักเตะ อาจได้แก้ไขถาวร

นักเตะ

ในความจริงแล้วคงต้องบอกว่ากฎเปลี่ยนตัวนักเตะ 5 คน ในระหว่างเกมการแข่งขันที่คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) ได้อนุมัติให้บังคับใช้กับเกมการแข่งขันฟุตบอลทั่วโลกตั้งแต่ฤดูกาล 2019-2020 เป็นต้นมา เป็นเพียงการบังคับใช้เป็นการชั่วคราวเท่านั้น

เมื่อสถานการณ์เริ่มดีขึ้นก็จะมีการปรับกลับมาใช้กฎเปลี่ยนตัวนักเตะ 3 คน เหมือนเดิม แล้วก็ดูเหมือนว่าทีมฟุตบอลอาชีพส่วนใหญ่ต่างก็ค่อนข้างจะชอบใจต่อกฎดังกล่าวโดยมองว่านอกจากจะเป็นการช่วยรักษาสุขภาพร่างกายของนักเตะในระหว่างเกมการแข่งขันแล้ว ช่วยให้การบริหารจัดการนักเตะในเกมการแข่งขันดีขึ้นอีกด้วย มันจึงทำให้คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) เตรียมพิจารณาจะแก้ไขกฎการเปลี่ยนตัวนักเตะ 5 คน ในมาใช้เป็นการถาวร หากแต่ก็แล้วแต่รายการแข่งขันต่างๆด้วยว่าจะนำกดมาใช้หรือไม่

เหตุผลที่ต้องบอกแบบนั้นนั่นก็เพราะในปัจจุบันเองก็คงยังมีรายการแข่งขันบางรายการโดยเฉพาะพรีเมียร์ลีกอังกฤษที่เปลี่ยนกลับมาใช้กฎเปลี่ยนตัวนักเตะ 3 คน เหมือนเดิมแล้ว และแม้จะมีการเรียกร้องให้ใช้กดเปลี่ยนตัวนักเตะได้ 5 คน แต่ทีมฟุตบอลอีกหลายทีมในพรีเมียร์ลีกก็ปฏิเสธการใช้กฎดังกล่าวเหตุผลก็เพราะเขามองว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมฟุตบอลยักษ์ใหญ่เจ้าดังที่มีเงินและนักเตะฝีมือดีในทีมอยู่มากมายเลยเลือกเอานักเตะมาลงแข่งขันได้มากขึ้น ในขณะที่ทีมฟุตบอลที่มีขนาดเล็กหรือทุนไม่หนามากพอรวมทั้งไม่มีนักเตะอยู่ในสังกัดมากเท่าย่อมมีตัวเลือกเอานักเตะมาใช้งานได้น้อยลงอยู่ดีทำให้เป็นการได้เปรียบเสียเปรียบกัน

เว็บข่าวของคอบอล ที่ได้รวบรวมข่าวสารต่าง ๆ ของเหล่าชาวนักเตะชื่อดังมากมายไว้แล้วที่นี้